Chuyển dịch đầu tư bất động sản về vùng Tây Bắc – Củ Chi

05/03/2020 | 1345

Vùng đất Củ Chi như là vùng đất dự trữ của Thành phố Hồ Chí Minh.  Đây được xem là vùng đệm kinh tế của phố thị Sài Gòn.

Trong khoảng vài ba năm trở lại đây, khi phía đông và nam thành phố thường phải đối diện với ngập lụt mỗi mùa mưa gió triều cường, các chuyên gia quy hoạch đã lên tiếng khuyến nghị chuyển dần khai thác quỹ đất về phía tây bắc; Đặc biệt là khu vực Củ Chi.

“Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng kêu gọi chuyển hướng đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, cũng như xây dựng các cụm đô thị vệ tinh lên phía tây bắc. Và những cái tên Củ Chi, Hóc Môn dần dần được nhắc lại trong các cuộc hội thảo, ngày càng dày hơn.

dat-nen-cu-chi

Cũng chính vì nhận thức phát triển cho một vùng đất, cuối tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo thành phố đã giao các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch 1/5.000 khu đô thị tây bắc TP.HCM với quy mô dân số 300.000 người và sẽ dần tăng lên 600.000 người trong tương lai, bao gồm 4 xã và TT.Củ Chi, một phần nhỏ của H.Hóc Môn.

Những tin tức mới dồn dập, “số phận” vùng đất Củ Chi bị treo lơ lửng bao năm qua, nay được nhận thức và khởi động trở lại, cho thấy tiềm năng rất lớn của vùng đất mênh mông này. Nếu như 10 năm trước, với quyết định phê duyệt quy hoạch, vùng tây bắc được xác định là hướng phát triển phụ, thì tháng 2 năm nay, đã có công văn thông báo từ trung ương cho phép TP.HCM điều chỉnh cho phù hợp hơn.”

Sau đây là lời của một vị lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM để có thể hình dung diện mạo phát triển sau này của Củ Chi: “Căn cứ vào điều kiện địa hình cao, địa chất tốt tại khu vực tây bắc thành phố, thuận lợi để phát triển đô thị, lãnh đạo TP.HCM đã có chủ trương nghiên cứu, xem xét định hướng ưu tiên phát triển về hướng tây - tây bắc. Điều này đặc biệt phù hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngày càng ảnh hưởng tiêu cực tới thành phố”.

Chính vì các điều kiện tự nhiên thuận lợi, địa hình cao, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện được quy hoạch đồng bộ nối các quận huyện trung tâm Sài Gòn. Củ Chi đang là một địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản bởi mức giá hấp dẫn và vừa túi tiền. Đây cũng là nơi thu hút các khu công nghiệp lớn và lượng người lao động sản xuất từ các khu vực khác về sinh sống.  Điều này càng ngày càng tạo điều kiện cho sự phát triển của vùng đất Tây Bắc Sài Gòn.

 

Trích Báo Thanh Niên.